Hướng dẫn lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng và quán ăn

Nhà hàng, quán ăn thường có nhiều khâu làm việc thải nước bẩn ra ngoài, từ khâu sơ chế, tới khâu chế biến, nấu nướng, vệ sinh dụng cụ, lau chùi, rửa và quét dọn. Với mỗi khâu như vậy, lượng nước thải ra khá nhiều và thường khiến cho đường ống thải nước bị nghẹt do đóng cặn, dầu mỡ bám lại.

Vì vậy, việc lựa chọn lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng, quán ăn là một quyết định tốt nhất giải quyết được tình trạng nghẹt nước do rác thải. Trong bài viết này, F24 Vietnam sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt bể lọc mỡ chi tiết từng bước. Tham khảo ngay!

Vì sao nhà hàng phải lắp đặt bể lọc mỡ?

Dầu mỡ từ quá trình nấu ăn theo nước thải chảy xuống hệ thống ống thoát nước. Nếu không được xử lý kỹ càng càng, lớp dầu mỡ này sẽ nguội và đông lại, bám vào thành ống, gây tắc nghẽn đường ống thải nước. 

Việc tắc nghẽn đường ống thoát nước sẽ gây nhiều phiền toái như nước thải tràn, có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và vệ sinh môi trường,… Vì vậy, nếu lắp đặt bể lọc mỡ ngay từ lúc lắp đặt hệ thống bồn rửa khu vực bếp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa rất nhiều.

Dầu mỡ thải ra môi trường sẽ làm ô nhiễm đến nguồn nước, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và làm giảm chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Lớp dầu mỡ ngấm trong mạch nước ngầm sẽ tạo thành lớp màng mỏng trên bề mặt nước, cản trở quá trình trao đổi khí giữa không khí và nước, ảnh hưởng đến sự sống của các loài thủy sinh.

Nhiều địa phương hiện nay đã ban hành quy định bắt buộc các cơ sở kinh doanh ẩm thực phải lắp đặt bể lọc mỡ để đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường. Đồng thời, việc lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng giúp cho khu vực bếp luôn sạch sẽ, hạn chế sự phát sinh của vi khuẩn gây bệnh.

lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng
Lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng giúp cho khu vực bếp luôn sạch sẽ

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể lọc mỡ

Cấu tạo của bể lọc mỡ thường bao gồm 3 ngăn chính sau:

  • Ngăn chứa rác: Đây là ngăn đầu tiên giúp giữ lại các chất thải rắn như xương, vỏ trái cây, đồ ăn dư thừa,…
  • Ngăn tách dầu mỡ: Ngăn thứ 2 được thiết kế tạo điều kiện cho lớp dầu, mỡ nổi lên bề mặt, lọc sạch phần nước thải đi qua.
  • Ngăn chứa nước thải đã được lọc: Nước sau khi đã được lọc rác và dầu mỡ sẽ đi qua ngăn này và dẫn ra hệ thống thoát nước.

Nguyên lý hoạt động của bể lọc mỡ chính là sự chênh lệch khối lượng riêng giữa dầu mỡ và nước. Phần dầu mỡ nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên bề mặt, tạo thành một lớp màng, phần chất rắn như cặn thức ăn nặng hơn nước sẽ lắng xuống đáy bể lọc.

Quá trình hoạt động chi tiết của bể lọc mỡ như sau:

  • Nước thải từ nhà bếp chảy vào ngăn chứa rác.
  • Các chất rắn lớn bị giữ lại ở ngăn chứa rác.
  • Nước thải và dầu mỡ tiếp tục chảy vào ngăn tách mỡ. Tại đây, dầu mỡ sẽ nổi lên trên bề mặt và dồn vào một khu vực.
  • Nước thải sau khi đã được tách dầu mỡ sẽ chảy vào ngăn chứa nước sạch, từ đó dẫn ra hệ thống thoát nước chung.
lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng
Nguyên lý hoạt động của bể lọc mỡ nhà hàng

Các loại bể lọc mỡ nhà hàng phổ biến hiện nay

  • Bể lọc mỡ bằng vật liệu composite: Nhẹ, bền, dễ lắp đặt và vệ sinh.
  • Bể lọc mỡ bằng inox: Bền, chịu nhiệt tốt, phù hợp với môi trường ẩm ướt.
  • Bể lọc mỡ bằng nhựa: Giá thành rẻ, dễ lắp đặt nhưng độ bền không cao bằng các loại trên.

Các cách lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng

Hiện nay, có 2 cách lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng được nhiều thợ điện nước ưu tiên sử dụng:

Lắp đặt bể lọc mỡ nổi ngay dưới bồn rửa

Bể lọc mỡ được lắp đặt nổi ngay dưới bồn rửa sẽ giúp cho người dùng thuận tiện trong quá trình vệ sinh bể, thu gom rác và dầu mỡ dễ dàng, tiết kiệm được chi phí hút dầu mỡ. Tuy nhiên, vì lắp đặt ngay dưới bồn rửa nên chỉ phù hợp với những hệ thống quán ăn nhỏ.

Lắp đặt bể lọc mỡ âm sàn

Bể lọc mỡ lắp âm sàn sẽ tiết kiệm được diện tích sàn và phù hợp với những cơ sở kinh doanh có quy mô lớn như các nhà hàng lớn, các chuỗi cửa hàng nằm trong trung tâm thương mại,… Một hạn chế của việc lắp đặt âm sàn chính là quá trình vệ sinh, dọn dẹp khá khó khăn, cần phải gọi thợ chuyên nghiệp đến làm việc.

lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng âm sàn
Cách lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng âm sàn

Quy trình lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng

Khảo sát khu vực lắp đặt

Thợ sẽ thực hiện khảo sát khu vực bếp của nhà hàng và xác định vị trí đường ống nước thải để xác định đầu ra đầu vào của bể lọc mỡ. Tùy vào vị trí đặt bể mà thợ sẽ thiết kế hệ thống đường đi của ống hợp lý nhất. Với trường hợp lắp đặt bể lọc mỡ công suất nhỏ  dưới bồn rửa, thợ sẽ kiểm tra và chọn vị trí đặt bể sao cho việc tháo lắp và lấy mỡ dễ dàng.

Chuẩn bị vật tư và thiết bị cần thiết

Sau khi đã có sơ đồ thiết kế hệ thống lọc dầu mỡ, thợ sẽ thống kê số lượng, kích thước đường ống và chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như đầu nối ống inox, đầu nối ống nhựa ren trong,… để chuẩn bị cho quá trình lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng.

Bắt đầu lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng

Lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng nổi:

Dựa trên thiết kế của hệ thống lọc dầu mỡ, thợ sẽ thực hiện lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng theo đúng chuẩn kỹ thuật. Đầu tiên, thợ sẽ lắp đặt đầu nối đường ống inox của bể tách mỡ với đường ống nhựa. Sau đó lắp rắc co trước và sau bể tách mỡ và cuối cùng gắn keo vào các mối nối để đảm bảo chắc chắn, không bị rò rỉ nước.

cách lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng
Cách lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng dưới khu vực bồn rửa chén

Lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng chìm:

Thợ sẽ chuẩn bị mặt bằng, đào đất và đổ bê tông lót nền. Sau khi đặt bể lọc mỡ xuống khu vực lắp đặt, thợ sẽ thực hiện nối đường ống nước đầu vào với đầu vào bể tách mỡ, đầu ra nước của bể lọc mỡ sẽ được nối với ống/rãnh/hố thu nước thải. Các khớp nối cần được quấn bằng tan và dán keo thật chặt để tránh hiện tượng rò rỉ nước.

Sau khi hoàn tất lắp đặt, thợ sẽ dùng cát để chèn chặt bể, tránh việc bể lọc mỡ di chuyển, sụt lún trong quá trình sử dụng. Công việc này sẽ được thực hiện hoàn tất trước khi xả nước 1 – 2 ngày.

Kiểm tra hoạt động của bể lọc mỡ

Thợ thực hiện xả một lượng nước sạch có chứa ít dầu mỡ vào bể tách mỡ để kiểm tra hiệu quả xử lý của bể. Lúc này, không nên thực hiện đổ nước bẩn vào kiểm tra, vì có thể gây ảnh hưởng đến việc kiểm tra hiệu quả của bể. Nếu đường nước vào bể có hiện tượng rỉ nước thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục ngay lập tức.

Nghiệm thu và bàn giao sản phẩm

Sau khi kiểm tra hoàn tất, thợ sẽ thực hiện chụp ảnh hoàn tất công việc, nghiệm thu sản phẩm cùng khách hàng và bàn giao cho khách hàng.

dịch vụ lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng
F24 – Dịch vụ lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng, quán ăn

Việc lựa chọn và lắp đặt bể lọc mỡ nhà hàng, quán ăn phù hợp là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo vệ sinh môi trường và hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru. Nếu bạn đang tìm kiếm đội thợ có thể thực hiện lắp đặt bể lọc mỡ nhà hànglắp đặt đường ống nước cho khu vực bếp, hãy liên hệ ngay đến hotline 1900 8674 để F24 được phục vụ bạn.

Đánh giá & nhận xét

0/5

0 đánh giá

  • 5
    0 đánh giá
  • 4
    0 đánh giá
  • 3
    0 đánh giá
  • 2
    0 đánh giá
  • 1
    0 đánh giá

Bạn đánh giá sao về dịch vụ này?

Hỏi & Đáp

0 hỏi đáp

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24