Mứt Dừa – Mang Hương Vị Tết Nguyên Đán Miền Tây

Mứt dừa là một loại mứt không thể nào thiếu trong những dịp lễ Tết, những ngày cuối cùng sắp chuyển qua năm mới thì hầu như nhà nhà ai cũng sẽ mua một số loại bánh kẹo trong đó có mứt dừa,ngoài ra còn có nhiều nhà họ sẽ tự tay làm nên một mẻ mứt dừa thơm ngon để ăn vào dịp Tết và còn có thể mang đi tặng cho những người xung quanh.

1. Mứt dừa có nguồn gốc từ đâu?

Là một sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu chính là cơm dừa và được biết nó được sản xuất nhiều ở Bến Tre vào dịp Tết Nguyên Đán. Cứ đến đầu tháng 11 âm lịch thi người dân Bến Tre sẽ tổ chức sản xuất mứt dừa để phục vụ cho việc đón Tết Nguyên Đán.

Mứt dừa
Mứt dừa

2. Cách làm mứt dừa ngon tại nhà 

2.1 Nguyên liệu

  • 1.4kg dừa non
  • 700g đường
  • 1 quả chanh
  • 2 ống vani
  • Muối
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.2 Sơ chế dừa non

Dừa non bạn cần cạo bỏ hết lớp vỏ  nâu bên ngoài rồi mang đi rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn theo chiều dọc có độ dày khoảng 0.6cm.

Tiếp tục đem đi rửa lại với nước từ 2 – 3 lầm cho thật sạch. Bạn lắt 1 quả canh vắt vào cơm dừa trộn đều và đem rửa lại với nước, việc này sẽ giúp cơm dừa được trắng hơn.

Cuối cùng bạn cho dừa vào nước sôi rồi ngâm khoảng 3 phút để loại bỏ hoàn toàn dầu dừa và đem ra rổ để cho thật ráo nước.

2.3 Ướp dừa

Khi dừa đã ráo nước thì cho dừa vào thau cho vào 1 muỗng cà phê muối, 700gr đường. Trộn đều lên và ngâm trong vào 2 – 3 tiếng cho đường tan ra hết và ngấm đều vào dừa.

2.4 Sên mứt 

Sau khi để dừa ngấm đủ thời gian, bạn sẽ cho dừa vào chảo rồi sên dừa với lửa lớn. Sau khi nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục sên với lửa vừa.

Khi thây nước đường cạn dần thì hạ lửa nhỏ dần. Đến khi gần cạn thì cho vani vào để mứt dừa được thơm hơn. Và tiếp tực sên cho đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trên dừa là đạt.

Sên mứt
Sên mứt

2.5 Thành phẩm

Sau khi hoàn thành bạn sẽ có ngay món mứt dừa non vừa thơm, dẻo ngon. Bạn sẽ cảm nhận được vị dừa giòn giòn cùng độ nọt vừa ăn khi thưởng thức.

Thành phẩm thơm ngon
Thành phẩm thơm ngon

3. Mẹo bảo quản mứt dừa 

Khi làm mứt xong nên cho ra khay và để nguội rồi mới đem đi cất. Vì việc cất mứt dừa sớm trước khi nguội sẽ làm mứt bị chảy nước và làm mất đi vị ngon vốn có.

Nên bảo quản mứt trong các túi zipper hoặc hũ thủy tinh kín, khi bảo quản trong lọ đựng bạn nên cho vào một lớp đường để lớp đường hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản lâu hơn.

Khi ăn mứt chỉ nên lấy ra lượng vừa đủ tránh lấy quá nhiều để hạn chế việc mứt tiếp xúc với không khí quá lâu và nên tránh ánh nắng trực tếp chiếu vào.

Bảo quản mứt trong hủ
Bảo quản mứt trong hủ

4. Cách chọn mua cơm dừa ngon

Không nên chọn quả dừa quá non vì sẽ rất sẽ bị nhũn, thành phẩm không được dẻo, cứng sợi và bảo quản không được lâu.

Nên chọn những quả khi ấn móng tay vào thấy mềm hoặc khi tách ra khỏi vỏ vẫn đứng tròn, quả nào ấn móng tay vào thấy cứng thì không nên chọn vì sẽ không ngon.

Ngoài các món ăn vặt như là mứt dừa trên bạn cũng nên nấu một vài món ăn chính như: canh khổ qua, thịt kho tàu, ….

Tổng hợp: F24Vietnam

Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24