Mứt bí đao là món ăn vặt cũng được rất nhiều người “ưa chuộng” vào dịp Tết. Thay vì làm mứt dừa như mọi năm sao bạn không thử đổi sang làm mứt bí đao, biết đâu sau khi làm xong bạn sẽ bị “nghiện” món ăn vặt này. Bạn không biết làm sao cho ngon và đúng vị? Đừng lo, F24 sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Sau đây hãy cùng F24 vào bếp làm ngay món này nhé!
Cách chọn bí đao ngon
Để có một món mứt bí đao ngon, đầu tiên chúng ta phải chọn được bí đao ngon. Công đoạn chọn bí cũng vô cùng quan trọng vì nó quyết định được món mứt có ngon hay không. Vậy chọn bí đao thế nào là ngon để làm mứt?
Tiêu chí để chọn bí ngon:
- Vỏ bí còn tươi xanh, phía ngoài vỏ còn có lông xanh.
- Trái bí tròn, không héo hay xẹp phía đầu trái.
- Cầm lên cảm giác được trái bí chắc và nặng tay.
- Ấn nhẹ bí còn cứng, không bị mềm hay móp.
Cách làm mứt bí đao trắng, giòn tan, thanh mát tại nhà
Nguyên liệu
- Bí đao (trái già): 1kg.
- Đường trắng: 500g.
- Phèn chua: 20g.
- Vôi trắng: 20g.
- Vani không màu: 1 ống.
- Dụng cụ chế biến.
Cách làm mứt bí đao đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí mua về gọt vỏ và bỏ ruột phía trong, chỉ thất phần thịt phía trong. Đem bí vừa gọt đu rửa sạch, sau đó thái thành sợi dài tầm 5cm.
- Pha vôi với khoảng 4 lít nước lọc rồi để qua đêm. Tách cặn vôi phía dưới với phần nước phía trên. Dùng phần nước vôi để ngâm bí và bỏ cặn vôi đi.
- Bí ngâm với nước vôi để qua đêm. Sáng hôm sau vớt bí ra rửa nhiều lần với nước sạch.
Bước 2: Luộc bí đao
- Bắc nồi lên, đun sôi nước và cho 1 muỗng phèn chua vào.
- Đổ bí vào luộc và chần tầm 1p. Vớt bí ra bỏ vào 1 tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
- Ngâm một lúc rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Ướp bí đao
- Cho bí vào tô lớn trộn với 500g đường trắng.
- Lấy màng bọc thực phẩm bọc tô lại và ướp bí trong vòng 5 tiếng. Trong lúc ướp nên đảo bí thường xuyên để đường tan hết và thấm đều vào bí.
Bước 4: Sên mứt bí đao
- Đổ hết đường và bí vào chảo lớn, đặt lên bếp sên với lửa vừa.
- Lưu ý vừa sên vừa đảo đều tay liên tục để món mứt bí thấm vị và ngon nhé.
- Khi chảo bắt đầu sôi hạ lửa nhỏ, cho một ít vani vào trong chảo để tạo độ thơm.
- Tiếp tục đảo cho đến khi đường khô chuyển sang màu trắng, bám dính vào bí. Quá trình này có thể từ 20 – 25 phút.
Bước 5: Thành phẩm
- Mứt bí đao giòn, ngon và ngọt thanh. Đây sẽ một món ăn vặt ” siêu phẩm” vào dịp Tết. Chúc bạn làm món này thành công nhé!
- Mứt bí đao cũng là một trong những món ngon ngày Tết mà bạn nên thử qua. Làm đồ ăn vặt hơi bị ngon.
Cách bảo quản mứt bí
Cũng như nhiều loại mứt khác, nếu không bảo quản đúng cách mứt bí đao sẽ bị chảy đường và hỏng. Vậy nên hãy bảo quản một cách kỹ lưỡng, ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu.
Có thể bỏ mứt bí vào hủ thuỷ tinh hoặc túi zip rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Tránh để mứt bị hở hơi và có ánh nắng chiếu vào, điều này sẽ làm đường trong mứt bí bị chảy.
Đây cách làm món mứt bí đao mà F24 muốn giới thiệu đến bạn. Hãy nhanh tay làm ngay món này để cho gia đình, bạn bè thử vào dịp Tết này nhé. F24 chúc bạn làm món này thành công.
Tổng hợp: F24Vietnam
Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24