Mắm củ kiệu là một món ăn kèm phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Nó được ưa chuộng bởi tính đơn giản và hương vị thơm ngon mà ít ai có thể quên sau khi thử. Hương vị thơm ngon, ngọt ngào và giòn từ củ kiệu cùng với một chút mặn mặn từ nước mắm đã làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu để làm mắm củ kiệu
- 1kg củ kiệu
- 600ml giấm
- 100g muối
- 200g đường cát
- 300g đường phèn
- 150ml nước mắm
Cách giúp bạn mua được củ kiệu giòn ngon
Để làm mắm củ kiệu ngon hơn, hãy lựa chọn những củ kiệu có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, có màu trắng và có lá kèm theo. Khi ngâm, những củ kiệu như vậy sẽ có độ giòn và ngon hơn. Không nên mua những củ kiệu có nhiều vết đen lạ hoặc lốm đốm trên bề mặt. Khi bóp nhẹ vào, nếu củ kiệu mềm hoặc chảy nước thì không nên chọn.
Các bước làm mắm củ kiệu
Bước 1: Sơ chế củ kiệu
Sau khi mua củ kiệu về, hãy rửa sơ qua và ngâm trong nước muối khoảng 2 tiếng. Sau đó, cắt bỏ rễ và ngọn của củ kiệu (nhưng không cắt quá sâu). Tiếp theo, đặt củ kiệu vào một tô nước đã pha muối và ngâm trong vài tiếng. Sau đó, vớt củ kiệu ra và để ngoài nắng để khô.
Để đạt kết quả tốt nhất, nên phơi nắng củ kiệu trong vòng 2 ngày.
Bước 2: Làm hỗn hợp nước giấm
Đun nóng 200g đường cùng với 150ml nước mắm. Khuấy đều để đường tan hoàn toàn, và khi hỗn hợp bắt đầu sôi và nổi bọt, tắt bếp và để hỗn hợp nước ngâm kiệu nguội. Trong thời gian chờ nước mắm nguội, bạn có thể tiếp tục cắt sơ củ kiệu đã được phơi nắng thêm một lần nữa, sau đó ngâm nó trong giấm trong khoảng 10 phút giúp củ kiệu trở nên trắng hơn và giòn hơn.
Bước 3: Ngâm củ kiệu
Sau khi đã làm sạch và ráo nước cho phần kiệu, bạn có thể đặt nó vào một hũ và đổ hỗn hợp đã nấu ở bước 3 vào hũ. Đảm bảo đậy kín nắp. Để hương vị ngâm nước mắm đường thấm đều vào kiệu, nên để hũ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tuần. Sau thời gian này, kiệu sẽ trở nên ngon nhất.
Một số lưu ý khi làm mắm củ kiệu
Chọn củ kiệu
Chọn kiệu có củ tròn, cứng cáp và có mùi thơm nồng, hơi cay đặc trưng. Khi cắt, hãy cắt cả phần đầu (rễ) và đuôi. Lưu ý không cắt quá sâu vào phần đầu, chỉ cắt ở gốc rễ để giữ vị giòn ngon của kiệu. Sau đó, ngâm kiệu trong nước muối hoặc nước đá để làm cho nó trở nên giòn hơn.
Phơi củ kiệu
Khi phơi kiệu, nếu thời tiết không thuận lợi hoặc vào mùa đông ít nắng, hãy phơi trong nơi bóng mát, thoáng gió khoảng 2 ngày để củ kiệu tự nhiên khô. Nếu phơi dưới ánh nắng, chỉ cần phơi 1 ngày. Đảm bảo kiểm tra thường xuyên để không phơi quá lâu, giữ cho kiệu vừa khô mà vẫn giữ được độ giòn.
Dùng loại giấm để ngâm
Nếu sử dụng giấm trong công thức, hãy chọn giấm nuôi thay vì giấm gạo hoặc giấm công nghiệp để có món dưa kiệu có vị chua vừa và dễ ăn hơn. Giấm gạo có thể làm dưa kiệu chuyển màu và không có vẻ trắng giòn như khi sử dụng giấm nuôi.
Khi ngâm củ kiệu
Muối kiệu cần đảm bảo kiệu được ngập hết trong nước để trắng đều. Không nên muối quá lâu để tránh kiệu chua quá. Nếu muối kiệu chua ngọt, hãy rắc đường và kiệu theo từng lớp xen kẽ. Trong quá trình ngâm giấm, đảo nhẹ nhàng kiệu để thấm đều và không ngâm quá lâu để tránh trở nên quá mặn.
Chọn lọ đựng kiệu
Muối kiệu trong lọ thủy tinh, tránh sử dụng hũ nhựa để bảo vệ sức khỏe và giữ vị ngon. Đặt ở nơi có nhiệt độ vừa phải, không quá cao để đảm bảo chất lượng của món ăn.
Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ chú ý hơn khi làm củ kiệu. Củ kiệu không chỉ là một món ăn thường nhật trong bữa cơm của người Việt, mà còn là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ Tết. Bát kiệu trắng thơm, giòn ngọt luôn là điểm nhấn thêm sắc màu cho quê hương.
Tổng hợp: F24Vietnam
Liên hệ Facebook: DỊCH VỤ BẢO TRÌ F24